คำแนะนำเพิ่มเติมในการกรอกฟอร์ม DS 160

จากเว็บไซต์หน้ากรอกฟอร์มวีซ่า DS 160 http://ceac.state.gov/genniv เมื่อคลิก Start New Application จะมีคำถามเกี่ยวกับ Security Question ประมาณ 20คำถามให้เลือกว่าจะใช้คำถามใดเป็นรหัสของผู้กรอก ถ้าจะต้องกลับเข้าไปกรอกฟอร์มใหม่ เมื่อตอบคำถามเสร็จ ให้จดด้วยว่า เลือกคำถามอะไร และตอบอะไรไป (ป้องกันความผิดพลาดถ้าลืมคำถามคำตอบที่เคยให้ไป) หลังจากนั้น กด Continue จะเห็นหน้าฟอร์มที่ต้องกรอก สังเกตด้านบนขวามือของเว็บไซต์ มีคำว่า Application ID ประกอบด้วยตัวอักษร 2 ตัว คือ AA หลังจากนั้นมีตัวอักษรผสมตัวเลข 8 ตัว หมายเลข Application ID กับหมายเลข Confirmation Number หลังจากกรอกฟอร์มเสร็จแล้วจะเหมือนกัน หลังจากนั้น จะมีวันที่แจ้งวันหมดอายุการกรอกฟอร์ม และเวลาที่ใช้ในการกรอกฟอร์ม Estimated Burden 75 mins นักศึกษาหลายท่านสงสัยว่า ถ้ากด save หมายเลข Application ID จะเปลี่ยนไป มีข้อควรสังเกตเกี่ยวกับ Application ID ดังนี้ คือ

1. เมื่อกรอกฟอร์ม DS 160 ไปได้ช่วงเวลาหนึ่ง กด Save แล้ว จะกลับมากรอกใหม่ แต่ไปคลิก คำว่า Upload a Previous Application จะได้หมายเลข Application ID ใหม่ คำถามที่ว่า ควรเลือกหมายเลขไหนดี ให้เลือกหมายเลขใดหมายเลขหนึ่ง และทำการกรอกฟอร์มต่อให้เสร็จ จนถึงขั้นตอนสุดท้ายที่ถามว่า เป็นคนกรอกฟอร์มนี้เองหรือไม่ และให้เซ็นต์ชื่อ Confirm การกรอกว่า เสร็จสมบูรณ์ หลังจากนั้นทำการ Review หรือตรวจทานเรียบร้อยแล้ว สั่ง print Confirmation Number ออกมา และนำ confirmation Number ไปกรอกต่อในหน้าการนัดหมายสัมภาษณ์วีซ่า เป็นอันยืนยันการใช้หมายเลข Application ID นั้นไปแล้ว ส่วน Application ID อีกหมายเลขหนึ่งเท่ากับทิ้งไป

2. อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการกรอก หากใกล้หมดเวลา แต่ยังกรอกไม่เสร็จ กด Save หลังจากนั้นต้องการกรอกต่อใหม่ให้เสร็จ แต่กลับไปกดคำว่า Retrieve Incomplete Application แทน Upload a Previous Application ผู้กรอกฟอร์มจะได้หมายเลข Application ID หมายเลขเดิมกับที่กรอกในครั้งแรก

Copyright © 2010-2011 GoVisa All rights reserved.

31 thoughts on “คำแนะนำเพิ่มเติมในการกรอกฟอร์ม DS 160”

  1. สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ กำลังจะขอวีซ่าไปท่องเที่ยวกับสามีและญาติของสามี
    แต่เราไม่ได้แต่งงาน และไม่ได้จดทะเบียนกันค่ะ อยู่กันฉันท์สามีภรรยามา 20 ปีแล้ว
    จะกรอกds-160 ในช่องและ Marital status ควรกรอกอะไรคะ ถ้าเลือก Other แล้วอธิบายไปในช่องหน้าการงานได้ไหมคะ
    MARRIED
    COMMON LAW MARRIAAGE
    CIVIL UNION / DOMESTIC PARTNERSHIP
    SINGLE
    OTHER
    และ Relation ship with person ควรเลือกอะไรคะ
    PARENT
    SPOUSE
    FRIEND
    BUSENESS ASSOCIATE
    OTHER

  2. รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ คือว่าตอนนี้หนูกำลังกรอกโปไฟล์เพื่อปริ้นท์ใบเสร็จกับนัดวันสัมภาษณ์วีซ่าF1 เเต่ปัญหาก็คือหลังจากที่หนูกรอกข้อมูลต่างๆเสร็จเเล้ว เว็บก็ให้หนูส่งไฟล์รูปพาสพอร์ตของหนูเเละรอการยืนยันผ่านอีเมล เเต่กลับมีอีเมลตอบกลับมาว่า ” Thank you for contacting the U.S. Visa Service Desk. We would like to inform you that, your profile duplication request needs to be raised from a different / new email” หลังจากที่หนูอ่านอีเมลนี้หนูก็เลยทำการสร้างอีเมลใหม่เพื่อทำทุกอย่างใหม่เเต่เเล้วตอนนี้เค้ายังไม่ตอบเมลกลับมาเลยค่ะพี่ ซึ่งในเว็บสถานฑูตกับการรีวิวต่างๆนั้นไม่เห็นจะมีใครต้องรอยืนยันเลยเป็นเพราะอะไรคะ เเละตอนนี้ที่หนูทำได้คืออะไรหรอคะ หรือว่าหนูควรเริ่มทำ DS160 ใหม่ดีคะ ช่วยตอบให้หนูด้วยค่ะะะะ ขอร้อง TTTTT ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะพี่

    1. govisaeduadmin

      น้อง Khaohom คะ หลังจากน้องกรอกเสร็จเค้าให้ส่งรูปภาพ passport ไปอาจเป็นไปได้คือ น้องเคยขอวีซ่าประเภทหนึ่งมาก่อนโดยใช้อีเมล์สมมตืว่า ชื่อหมายเลข 1 พอครั้งนี้เข้าไปกรอกอีกโดยใช้อีเมล์หมายเลข 1 เหมือนเดิม Software ที่ถูก set ไว้ อาจจะไม่มั่นใจว่าใช่บุคคลคนเดียวกันไหม จึงขอให้แสกน passport ส่งและรอคำตอบ โดยทั่วไปคำตอบจะไม่ถูกตอบทันที จะใช้เวลาประมาณ 2 Business Days หรือ ในอีกกรณีหนึ่งคือเมื่อน้องสร้างอีเมล์ใหม่และสร้างฟอร์มใหม่ Software ของสถานทูตจะยิ่งสับสนว่า คนนนี้ใช่คนๆเดียวกันไหม Software ที่เค้าใช้สร้างแบบฟอร์มคือคำสั่งของมนุษย์ว่า ถ้าเกิดแบบนี้ต้องทำอะไร ดังนั้น เวลากรอก อย่ารีบร้อนและตัดสินใจเร็วๆเพราะระบบจะรวนสับสนในเรื่องราวของคนชื่อนี้ได้ คำแนะนำให้น้องติดต่อ call center 02-105-4110 อธิบายทุกสิ่งทุกอย่างให้เค้าฟัง เพื่อให้เค้าช่วยเปลี่ยนแก้ไขรายละเอียดของน้องในระบบ เพราะถ้าน้องจะกรอก DS-160 ใหม่อีกกี่ครั้ง ก็จะมีปัญหา เพราะชื่อและวันเดือนปีเกิดน้องฟ้องว่า คือคนๆเดียวกัน แต่รายละเอียดไม่เหมือนเดิม ไม่รู้ว่า ใช่คนเดียวกันไหมค่ะ

  3. คุณGovisaค่ะ วันนี้หนูไปสัมภาษณ์ วีซ่านักเรียน (ครอสเรียนภาษา1ปี)
    1.หนูเรียนจบม.6แล้วค่ะ
    2.คุณแม่ที่เป็นราชการSUPPORTค่ะ
    3.มีคุณยายได้สัญชาติUSอยู่ที่นู้น40กว่าปีแล้วค่ะ(มาเที่ยวไทยทุกๆปีด้วยค่ะ)

    แต่วีซ่าถูกปฏิเสธด้วยมาตรา 214(b) หนูไม่แน่ใจว่า มันจะมีเหตุผลอะไรที่ทำให้คุณสมบัตรบกพร่องค่ะ คุณGO พอจะแนะนำได้ไหมคะ?
    ขอบคุณมากค่ะ

    1. น้อง Nas คะ พี่ไม่เห็นเอกสารอาจจะเป็นเรื่องการเงินด้วยกรือเปล่าคะเพราะตคุณแม่เป็นข้าราการพี่ไม่แน่ใจว่ามีเงินในบัญชีที่นำไปแสดงเท่าไร และหนูไปเรียนภาษาที่เมืองที่มีคนไทยชอบไปทำผิดด้วยข้อกล่าวหา overstay เยอะๆด้วยหรือเปล่าค่ะ

  4. อยากรบกวนสอบถามหน่อยค่ะว่า ถ้ากรอก ds 160 ผิด ต้องทำอย่างไรคะ ถ้าจองนัดสัมภาษณ์แล้ว ตรงที่ผิดคือเลขที่ของวีซ่าที่เคยมีค่ะ พอดีวันที่กรอกพาสปอร์ตเล่มที่มีวีซ่าปัจจุบันมันหายไป แต่ตอนนี้เจอแล้วค่ะ แล้วก็คิดว่ามันไม่น่าจะหายไปไหนตอนนั้นก็เลยกรอกข้อมูลว่าพาสปอร์ตไม่เคยหายค่ะ อาจจะดูงง งง หน่อยนะคะ แต่ตอนนี้ก็ไม่รู้จะต้องทำอย่างไรค่ะ (สามารถ กรอกใหม่ แล้วเอาใบ คอนเฟิร์มใหม่ไปได้รึเปล่าคะ)

    1. น้อง pul กรอกใหม่อีกครั้งและ print DS-160 Confirmation Number ใหม่ นำไปแสดงในวันสัมภาษณ์ทั้งใบเก่าและใบใหม่ค่ะ

  5. กรอก DS160 แล้ว save แต่พอจะมาแก้ไขข้อมูลเพิ่มเติม ระบบไม่ให้เข้า ทั้งๆที่จดข้อมูลที่ใช้ log on ทั้งหมดแล้ว
    ถ้าเข้าระบบไม่ได้ เราจะสร้าง profile ใหม่ กรอก DS160 ใหม่เลยได้ไหม โดยเป็น passport no. เดิมที่เคยกรอกเข้าไปแล้ว

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    1. น้อง Jue คะกรอก DS-160 ใหม่ได้เลยค่ะ ถ้ายังไม่ได้จองวันนัดก็ยิ่งดีค่ะ เพราะจะได้ใช้หมายเลขยืนยันของ DS-160 หมายเลขใหม่นัดเลยค่ะ

    1. น้อง Pech คะ ขอโทษอย่างมาก ไม่เห็นคำถามของน้องในระบบของพี่เลยค่ะ เผอิญจะมาตอบคำถามน้อง Monii เห็นคำถามนี้ สายไปแล้วมั้งคะ น้องอาจจะไปขอวีซ่าแล้ว เวลาไปขอวีซ่า ให้สูดลมหายใจเข้าลึกๆ และรักษาอารมณ์ไม่ให้ตื่นเต้นมากเวลาพบกงสุล ให้คิดว่า น้องกำลังคุยกับอาจารย์สอนภาษาอังกฤษที่ที่น้องเคยเรียนด้วย พี่ทราบว่า น้องบางคนกลัว ตื่นเต้นตกใจทำให้ลืมทุกอย่าง ต้องระวังมากๆค่ะ เอาใจช่วยค่ะ

  6. ขอบคุณมากคะพี่ govisa

    แม่บอกว่าพ่อเคยไปค้นปฏิทินร้อยปี ประมาณได้ว่าน่าจะเกิดวันที่ 9 เมษายน หนูก็เลยใส่ไปเป็น 09/04/1946 อย่างนี้ได้ใช่มั้ยคะ

    แล้วอย่างไงไปทำพาสปอร์ตครั้งหน้า หนูจะลองให้พ่อปรึกษาเจ้าหน้าที่ตามที่พี่แนะนำนะคะ

    ตอนนี้หนูจองวันนัดสัมภาษณ์ของพ่อกับแม่ได้เรียบร้อยแล้ว วันที่ 23 ธันวาคม จริงๆๆ เดือนนี้มีเปิดคิวสัมภาษณ์เกือบทุกวันเลยคะ แต่หนูต้องรอหนังสือเชิญจากน้องสาวก่อนนะคะ

    ขอบคุณพี่ govisa มากนะคะ ถ้าไม่ได้พี่ช่วยแก้ปัญหา หนูคงไม่สามารถดำเนินการได้สำเร็จ ขอบคุณคะ

    1. โชคดีค่ะน้อง Monii อย่าลืมนำเอกสารไปให้พร้อมทั้งของตัวน้องเองและของคุณพ่อคุณแม่นะคะ ถ้าสัมภาษณ์เสร็จแล้ว ช่วยเขียนมาแชร์ประสบการณ์ด้วยนะคะ

    2. น้อง Monii ใช่คนเดียวกับน้องกมลวรรรณทีเขียนมาถามคำถามข้างล่างที่พี่จะต้องตอบหรือเปล่าคะ ถ้าใช่ แปลว่าที่น้องเคยถามพี่เรื่องวีซ่าา น้องผ่านวีซ่าแล้วใช่ไหมคะ กงสุลถามอะไรบ้างคะ

      ขออนุญาติตอบปัยหาของญาติน้องทางนี้นะคะ เผื่อมีคนที่มีปัญหาอย่างเดียวกับญาติจะได้ทำได้ถูกค่ะ ถ้าวีซ่าเข้าอเมริกาของญาติยังไม่หมดอายุ แม้จะเปลี่ยนหนังสือเดินทางเล่มใหม่ ก็ให้นำหนังสือเดินทางเล่มเก่าและเล่มใหม่ไปให้เจ้าหน้าที่ตรงที่ทำหนังสือเดินทางเขา endorse ว่า ผู้้ถือหนังสือเดินทางเล่มใหม่และเล่มเก่าเป็นคนๆเดียวกัน และบอกเจ้าหน้าที่เขาด้วยว่า ยังมีวีซ่าของประเทศอะไรบ้างที่ยังไม่หมดอายุเหลืออยู่ในเล่มเก่าค่ะ เจ้าหน้าที่เขาจะแนะนำญาติน้องเอง อันที่จริง ควรแจ้งตั้งแต่ทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่แล้วจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปที่กรมกงสุล 2 ครั้งค่ะ และเวลาจะเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาให้ญาติน้องถือหนังสือเดินทางทั้ง 2 เล่มค่ะ

      หมายเหตุ พี่เพิ่งเห็นคำตอบน้องว่าได้วีซ่าแล้ว ดีใจด้วยนะคะ ขอแสดงความยินดีกับญาติที่เรียนจบได้รับปริญญาด้วยค่ะ และขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัยไปร่วมฉลองงานรับปริญญาในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ค่ะ

      1. ใช่คะพี่ govisa ขอบคุณนะคะที่ช่วยแก้ปัญหาให้ตลอดเลย
        ตอนพ่อกับแม่ไปสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ถามอะไรมากคะ แค่ถามว่าจะไปหาลูกสาวใช่มั้ย มีลูกสองคนใช่มั้ย แล้วที่จะไป ใครจะพาไป (ซื่งก็คือหนู) โชคดีที่ไปสัมภาษณ์ช่วงใกล้คริสมาสต์ บรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองทำให้ดูไม่เคร่งเครียดมากคะ แม่บอกมีเจ้าหน้าที่ร้อง จิงเกอร์เบลด้วย ^^
        ขอบคุณอีกครั้งนะคะ สำหรับความช่วยเหลือ

        ขอบคุณคะ

  7. พี่ govisa คะ หนูจองวันสัมภาษณ์ให้แม่ได้แล้ว แต่ว่ามีปัญหาในการจองของพ่อนะคะ คือให้ใส่วันเกิด แต่ในพาสปอร์ตของพ่อวันเกิดคือ xx xxx 1946 แต่ว่าที่ในเว็บจองวันสัมภาษณ์เค้าต้องให้กรอกให้เหมือนกับในพาสปอร์ต แต่มันไม่มี xx xxx นะคะ หนูควรจะเลือกเป็นวันที่เท่าไร เดือนอะไรแทนดีคะ คือเค้าไม่ยอมให้ผ่านถ้าไม่กรอกนะคะ

    รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

    1. @ น้อง Monii คะ เลือก 01/01/1946 ค่ะ หรือ ที่จริงคุณพ่อซึ่งเป็นเจ้าของวันเกิด อาจจะลองนึกดูว่า เวลาพูดคุยถึงวันเกิดในหมู่เพื่อนๆพ่อกันเอง พ่อเคยคุยกับเพื่อนพ่อว่า ตัวเองเกิดประมาณเดือนอะไรค่ะ ส่วนวันก็คงต้องตั้งสมมุตติฐานจากการสอบถามคนในตรอบครัว เช่น คุณแม่น้อง คุณย่า เพราะบางบ้านในชนบท หรือ คนรุ่นโบราณอาจจะบอกว่า ลูกฉันเกิดวันสารท หรือใกล้วันนั้นวันนี้ เป็นต้น ดังนั้นให้ใส่วันที่ประมาณไป และถ้ามีการทำหนังสือเดินทางครั้งใหม่ เพราะหนังสือเดินทางมีอายุแค่ 5 ปีเท่านั้น ให้ลองปรึกษาเจ้าหน้าที่ทำหนังสือเดินทางว่า จะใส่วันเดือนปีเกิดเพิ่มจากที่ไม่มีในบัตรประชาชนได้ไหมนะคะ

  8. ขอบคุณมากคะพี่ govisa ตอนนี้กรอกของแม่เสร็จแล้วคะเหลืออัพโหลดรูป และกำลังจะกรอกของพ่อต่อไป ถ้ามีคำถาม จะแวะเข้ามารบกวนอีกทีนะคะ ขอบคุณคะ

    1. ขอบคุณน้อง Moni ที่แจ้งความสำเร็จมา ถ้ามีคำถามเกี่ยวกับคุณพ่อคุณแม่อีก เขียนมาถามได้เรื่อยๆนะคะ

      1. พี่ govisa คะ ตอนนี้หนูกรอกของทั้งของพ่อและแม่ พร้อมทั้งอัพโหลดรูปเรียบร้อย แล้วทีนี่ตรงที่จะต้องเซ็นยืนยันนะคะ เค้ามีถามว่ามีใครช่วยคุณกรอกใบขอวีซ่านี่หรือไม่ ควรจะตอบว่าอย่างไงดีคะ Yes หรือว่า No

        คือหนูคิดว่าน่าจะตอบ Yes นะคะ เพราะตอนที่ไปสัมภาษณ์พ่อกับแม่ก็คงต้องบอกว่าลูกสาวกรอกให้ เพราะพ่อกับแม่หนูใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็น จะตอบว่ากรอกเองก็ไม่เป็นความจริง

        อย่างไงรบกวนพี่ govisa ด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

        1. น้อง Moni คะ กรอกว่า น้อง Monii เป็นคนกรอกแบบฟอร์มให้ค่ะ ดังนั้น คำตอบคือ Yes และจะมีช่องให้ใส่ชื่อผู้กรอกฟอร์ม พร้อมทั้งให้ระบุความสัมพันธ์ระหว่างผู้กรอกแทนและผู้ยื่นขอวีซ่าค่ะ

  9. รบกวนถามเรื่องกรอกวีซ่าอีกทีนะคะ คือเพิ่งจะได้เริ่มกรอก เพราะติดน้ำท่วมอยู่

    วันนี้กรอกแล้วเจออยู่สองประเด็นคือ

    1. ตอนกรอกสถานะภาพของแม่นะคะ คือแม่ยังใช้นางสาวอยู่ อย่างนี้ให้เลือก married หรือว่าอันอื่นคะ
    2. ตอนกรอก US contact นะคะ พอได้ใส่ชื่อกับที่อยู่น้องสาว แต่ตอนกรอกความสัมพันธ์ไม่มี child ไม่ทราบว่าจะต้องเลือก relative หรือ other ดีคะ

    ขอบคุณมากนะคะ

    1. น้อง Moniiคะ
      1. คุณแม่จะขอวีซ่านักท่องเที่ยวเดินทางพร้อมน้องใช่ไหมคะ ใส่คำว่า married ไป ส่วนที่น้องเป็นกังวลว่าคุณแม่เป็นนส.ในฟอร์ม DS-160 ไม่ได้มีให้เลือก Miss หรือ Mrs หรือ Ms. นะคะ พี่คิดว่านน้องอาจไม่แน่ใจว่าเวลาคุณแม่ไปขอวีซ่าจะไม่มีใบทะเบียนสมรสไปแสดงหรืออเหตุผลใดคะ เพราะบางคู่จดทะเบียนสมรสแต่ไม่อยากเปลี่ยนชื่อในบัตรประชาชน เพราะเกรงว่าถ้าเลิกกันตัวเองจะเปลี่ยนกลับไปใช้นส.ไม่ได้ก็มี แต่กฎหมายใหม่รู้สึกว่าถ้าจำไม่ผิดอนุญาตให้กลับไปใช้นส.ได้อีกครั้ง ส่วนบางคู่อยู่ด้วยกันแต่ไม่จดทะเบียนสมรส ถ้าเป็นกรณีหลัง น้องก็นำใบเกิด(สูจิบัตร)ของน้องติดไปด้วยแล้วกันนะคะ เผื่อกงสุลสงสัยถามเกี่ยวกับสถานภาพคุณแม่ จะได้อธิบายท่านกงสุลว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้จดทะเบียนกัน และน้องมีใบเกิดมาแสดงว่าท่านจดทะเบียนเป็นคุณแม่ของน้องตั้งแต่เกิดค่ะ
      2. ใส่คำว่า Relative ค่ะ

  10. ขอบคุณพี่ govisa มากนะคะ

    อย่างนี้อาชีพของแม่ก็ระบุว่าทำธุระกิจส่วนตัว เป็นคนดูแลร้าน ประมาณนี้ได้ใช่มั้ยคะ

    เดี๋ยวหนูจะลองเริ่มกรอกเอกสาร แล้วถ้าเกิดติดขัดอย่างไงจะมารบกวนถามพี่อีกทีนะคะ

    ขอบคุณคะ

  11. ขอบคุณมากคะ พี govisa

    ในจดหมายเชิญคิดว่าคงต้องบอกว่าเป็น parent นะคะ คือน้องยังไม่ได้ไปขอจดหมายเชิญ พี่ govisa คิดว่าควรจะระบุว่าเป็น parent มั้ยคะ

    ขอรบกวนถามอีกเรื่องหนึ่งนะคะ คือคุณแม่ทำธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่ได้มีทะเบียนพาณิชย์ เพราะจดในชื่อหนูกับพ่อ แต่แม่เป็นคนเดินบัญชีของที่บ้าน เพราะฉะนั้น บัญชีของแม่จะมีเงินแต่ไม่มีทะเบียนพาณิชย์ ส่วนของพ่อจะมี ทะเบียนพาณิชย์ แต่เงินในบัญชีจะไม่มากเท่าไร ไม่ทราบว่า อย่างนี้ เวลาที่เขาให้ตอบเรื่องใครเป็นผู้ใช้จ่ายเรื่องการเดินทางควรตอบอย่างไร และควรระบุว่าแม่ทำอาชีพอย่างไงดีคะ

    หรือจะบอกว่าหนูเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งสองคนดีกว่ามั้ยคะ เพราะหนูมีทั้งทะเบียนพาณิชย์และมีการเดินบัญชีธนาคารที่แม่ทำไว้

    และอีกอย่างหนึ่งคะ คือ พ่อเคยแจ้งความว่าพาสปอร์ตหาย แต่จริงไม่ได้หายคือแค่หาไม่เจอในตอนแรกนะคะ พอแจ้งแล้วและได้พาสปอร์ตใหม่แล้วจึงรู้ว่าไม่ได้หายอย่างนี้ควรบอกว่า เคยหายหรือไม่เคยหายคะ

    รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

    1. น้อง Monii คะ
      1. ในจดหมายเชิญระบุว่าเป็น parent ดีกว่าค่ะ
      2. คุณแม่มีบัญชีใช่ไหมคะ ถ้าคุณแม่มีบัญชีของคุณแม่เองก็บอกไปเลยว่าคุณแม่ support ตัวท่านเอง และน้อง Monii ร่วม support คุณพ่อและคุณแม่ด้วยค่ะ เพราะเป็นลูกสาวและเป็นเจ้าของธุรกิจค่ะ
      3. นำหนังสือเดินทางทุกเล่มทั้งเล่มเก่าไปให้กงสุลดูด้วยค่ะ แล้วกรอกตรงช่องที่ถามว่า เคยทำหนังสือเดินทางหายไหมว่า ไม่เคยทำหายค่ะ

  12. รบกวนสอบถามเรื่องการกรอก DS 160 หน่อยคะ คือจะเตรียมขอวีซ่าให้พ่อกับแม่ไปงานรับปริญญาน้องสาวนะคะ แต่ทีนี่ พ่อกับแม่ไม่ได้จดทะเบียนกัน เพราะพ่อได้จดทะเบียนกับแม่ใหญ่อยู่ก่อนแล้ว คำถามคือตอนที่ต้องเลือกสถานะภาพนี้ ของพ่อคือแต่งงานแล้ว และของแม่นี้เป็นโสดใช่มั้ยคะ เพราะแม่ยังใช้นางสาวอยู่เลย

    แต่ถ้ากรอกอย่างนี้ ก็จะมีปัญหาตอนที่ต้องกรอกสถานะของผู้เดินทางร่วม ไม่ทราบว่าควรจะกรอกสถานะว่าเป็นอะไรกัน

    รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

    1. น้อง Monii กรอกตามความเป็นจริงว่าเป็นสามีภรรยากัน แต่ไม่ได้จดทะเบียนกันค่ะ มีหลายคู่ที่อยู่ด้วยกันฉันท์สามีภรรยา แต่ไม่ได้จดทะเบียนกันค่ะ ไม่ต้องอธิบายว่ามีแม่ใหญ่ให้กงสุลฟังค่ะ เพราะเป็นเรื่องภายในครอบครัวที่เกิดมานานมากแล้วค่ะ อีกประการหนึ่ง พี่ไม่แน่ใจว่า ในจดหมายเชิญไปงานรับปริญญาของน้องสาวระบุว่า ทั้งคู่เป็น parent ของน้องสาวหรือเปล่าค่ะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *