AEO Tour "Study U.S.A." 2011

AEO TOUR จะจัดงานนิทรรศการ Study U.S.A. ในวันเสาร์ที่ 12 มีนาคม 2554 ที่ห้อง Ballroom โรงแรม พลาซ่า แอทธินี ระหว่างเวลา 12.00 น.-16.00 น.มีโรงเรียนมัธยมศึกษา วิทยาลัย 2 ปี และมหาวิทยาลัยเข้าร่วมงานทั้งหมด 23 แห่ง คือ
1. Academy of Art Universty (CA)
www.academyart.edu

2. College of Southern Nevada (NV)
www.csn.edu

3. Colorado State University
www.international.colostate.edu

4.Eastern Connecticut State University (CT)
www.easternct.edu/admissions

5. Edmonds Community College (WA)
www.international.edcc.edu

6. Fontbonne University (MO)
www.fontbonne.edu/international

7. Foothill & De Anza Colleges (CA)
www.international.fhda.edu

8. Indiana University South Bend (IN)
www.iusb.edu

9. Johnson & Wales Universtiy (RI)
www.jwu.edu

10 Kansas State University (KS)
www.k-state.edu

11. Los Angeles City College (CA)
www.lacitycollege.edu

12. Marywood University (PA)
www.marywood.edu

13. Messiah College (PA)
www.messiah.edu

14. North Seattle Community College (WA)
www.isp.northseattle.edu

15. Oklahoma City University (OK)
www.okcu.edu

16. Savannah College of Art and Design (GA)
www.scad.edu

17. Shoreline Community College (WA)
www.shoreline.ctc.edu

18. The State University of New York, Brockport (NY)
www.brockport.edu

19. University of California Irvine (CA)
www.uci.edu

20. University of San Francisco (CA)
www.usfca.edu

21. University of Wisconsin Eau Claire (WI)
www.uwec.edu

22. Wisconsin Lutheran College (WI)
www.beawicwarrior.com

23. Southwestern Academy (CA)
www.southwesternacademy.edu

นักเรียน นักศึกษาท่านใดสนใจงาน AEO TOUR 2011 สามารถเข้าไปศึกษาจากเว็บไซต์ของแต่ละมหาวิทยาลัยได้ก่อนล่วงหน้า อาทิ หลักสูตรที่เปิดสอน เกณฑ์การรับเข้าเรียน ค่าใช้จ่าย เป็นต้น

Copyright © 2010-2011 GoVisa All rights reserved.

31 thoughts on “AEO Tour "Study U.S.A." 2011”

 1. สวัสดีค่ะ ต้องการสอบถามข้อมูลเรียนต่อปริญญโทค่ะ คือจบรัฐศาสตร์ เอกความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เกรด 2.47 จาก ม.รามคำแหง จะเข้าเรียนต่อป.โท ได้ที่ไหนบ้างคะ ต้องการคำแนะนำ (สนใจอเมริกาค่ะ แต่ถ้าแนะนำที่อังกฤษเพิ่มด้วยก็ได้ค่ะ) อยากทราบว่า ที่เรียกว่า “เกรดเฟ้อ” คืดอะไร และส่วนใหญ่มาจากที่ ม.ไหน( ม.ร ถือว่าใช่ หรือไม่คะ)
  – เรื่องภาษาอังกฤษ พยายามอยู่ค่ะ รู้ตัวว่าไม่ค่อยได้ดี เพราะไม่ค่อยได้ใช้( แต่อยากสื่อสารและเรียนต่อได้ดี เหมือนเป็นภาษาแม่ของตัวเอง หรือไม่ก็ใกล้เคียง เคยสอบโทอิกค่ะ ได้ประมาณ300(จะรอสอบใหม่อีกครั้ง ไม่แน่ใจว่าจะใช้กับการเรียนต่อหรืออะไรได้บ้าง) ส่วนโทเฟล หรือ อื่นๆ ยังไม่เคยสอบค่ะ รบกวนตอบกลับด้วยนะคะ อยากเรียนต่อป.โทเร็วๆ และหวังที่จะให้ภาษาดีขึ้น ที่ไม่ใช่แค่เรียนคอร์สภาษาเพิ่ม แต่เมื่อจบคอร์ส ภาษาก็จบกัน…. (เพราะเรียนมาหลายๆๆๆๆๆที่แล้วจริงๆ) ขอบคุณค่ะ

  1. @น้อง BD คะ การจะสมัครเรียนต่อปริญญาโทที่ต่างประเทศ น้องควรพิจารณา
   1. หลักเกณฑ์ในการรับเข้าเรียน ของประเทศสหรัฐอเมริกาถ้าน้องจะไปเรียนต่อปริญญาโทความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ น้องต้องมีคะแนนสอบ 2 อย่างในการยื่นเอกสารสมัครเรียนคือ TOEFL(www.toefl.org) และ GRE (www.gre.org) เว็บไซต์ที่ให้คือเว็บไซต์ในการเข้าไปดูวิธีการสมัครสอบ ตลอดจนเป็นเว็บไซต์สมัครสอบและมีตัวอย่างข้อสอบให้ดูด้วยค่ะ คะแนนสอบ TOEFLiBTที่ควรทำได้เป็นอย่างต่ำคือ 79-80 คะแนน GREได้เปลี่ยนแนวข้อสอบใหม่ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา คะแนนเต็ม คือ 170 คะแนน ยังไม่มีตารางเปรียบเทียบคะแนน GRE ในระบบเก่ากับระบบใหม่ต้องรอปลายปีนี้อีกครั้งหนึ่ง ถ้าเป็นคะแนนสอบก่อนหน้าวันที่ 1 สิงหาคม มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะระบุว่า นักศึกษาต้องทำคะแนน GRE อย่างต่ำได้ประมาณ 1000 คะแนนขึ้นไป ดังนั้นในขณะนี้ทุกคนก้กำลังรออยู่ว่าทางศูนย์สอบจะเปรียบเทียบค่าคะแนนในระบบใหม่ว่า จำนวนเท่าไรจึงจะมีค่าดดยประมาณ 1000 คะแนนในระบบเก่าอยู่ค่ะ
   ถ้าน้องเลือกไปเรียนต่อประเทศอังกฤษ น้องจะยื่นคะแนน TOEFL หรือ IELTS อย่างใดอย่างหนึ่ง โดยทั่วไปน้องควรจะมีคะแนน IELTS =6.5 จากคะแนนเต็ม 9 ที่กล่าวมาทั้งของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ คือคะแนนอย่างต่ำที่ควรทำได้ แต่ถ้าเป็นมหาวิทยาลัยที่รับเข้าเรียนยาก นักศึกษาผู้นั้นต้องมีคะแนนที่มากกว่านี้ เช่น TOEFL iBT 100 คะแนน GRE ก้อาจจะต้องทำได้เกิน 1000 เช่น 1100-1200 คะแนนในระบบเก่าค่ะ คะแนนเต็มในระบบเก่าคือ 1600 คะแนนค่ะ
   2. จำนวนเงินงบประมาณที่ทางบ้านสามารถสนับสนุนได้ ของประเทศสหรัฐอเมริกา ถ้าน้องไม่ได้เลือกเมืองใหญ่ที่มีธุรกิจมากมาย ค่าใช้จ่ายก็จะถูกนืดหนึ่ง เช่นปีละ 1 ล้านบาท แต่ถ้าเลือกมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ ค่าครองชีพก็จะสูงขึ้นค่าใช่จ่ายสามารถปรับขึ้นเป็นปีละ 1,500,000 ถึง2,000,000 กว่าบาทได้ค่ะ ส่วนของประเทศอังกฤษค่าใช้จ่ายต่อปีประมาณ 1,000,000-1,500,000 บาทค่ะ
   3. ระยะเวลาในการเรียน หลักสูตรปริญญาโทของประเทศสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่ประมาณ 2 ปี ในขณะที่หลักสูตรปริญญาดทประเทศอังกฤษใช้เวลาเรียนนานประมาณ 1 ปี
   4. หลักเกณฑ์การเรียนจบเพื่อให้ได้รับปริญญาโท ของประเทศสหรัฐอเมริกา นักศึกษาต่างชาติมักจะเลือกสอบ Comprehensive Exam กล่าวคือ ไม่เลือกทำวิทยานิพนธ์ เพราะต้องใช้เวลาในการอ่านหนังสือจำนวนมากและวิเคราะห์เพื่อให้ได้องค์ความรู้ใหม่ๆ ยกเว้นในรายที่ต้องการเรียนต่อระดับปริญญาเอกมักจะเลือกทำวิทยานิพนธ์ค่ะ ส่วนของประเทศอังกฤษนักศึกาาจะต้องเขียน dissertation ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าวิทยานิพนธ์ ไม่มีเลือกสอบ Comprehensive Exam เหมือนสหรัฐอเมริกา ดังนั้นนักศึกษาไม่สามารถเลี่ยงที่จะไม่เขียนได้
   5. การเปิดเรียน ในสหรัฐอเมริกามีเปิดเรียน 2 ครั้ง คือ เดือนสิงหาคมหรือกันยายนแล้วแต่มหาวิทยาลัย กับเดือนมกราคม ถ้าถามว่าเดือนมกราคมมีมหาวิทยาลัยจำนวนมากเปิดรับนักเรียนต่างชาติไหม คำตอบคือ มี และมีปริมาณมากกว่ามหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ พี่หมายความว่า มหาวิทยาลัยในอังกฤษส่วนใหญ่รับนักศึกษาเข้าเรียนเทอมกันยายนหรือตุลาคม ส่วนที่เปิดเรียนเดือนมกราคมมีน้อยมากๆ ทีนี้ถ้านักศึกาาไม่อยากรอเดือนกันยยนก็จำใจมีมหาวิทยาลัยให้เลือกน้อยค่ะ
   6. TOEIC ส่วนใหญ่จะใช้ในการสมัครงาน ถ้าถามว่ามีมหาวิทยาลัยใดในสหรัฐอเมริกาที่รับคะแนน TOEIC ส่วนใหญ่ทีเคยเห็น คือ พวกหลักสูตรระยะสั้นที่ไม่เอาปริญญา หรือไม่ก็จะเป็นกลุ่ม Community College บางแห่งเท่านั้นที่พอจะรับคะแนน TOEIC ให้นักศึกษาไปเรียนอนุปริญญาซึ่งต่ำกว่าปริญญาตรีค่ะ ถ้าจะเปรียบเทียบกับคุณวุฒิบ้านเรา พอเปรียบได้กับวุฒิปวส.ค่ะ คะแนนสอบ TOEIC ที่มหาวิทยาลัยทั่วๆไปต้องการคือ ประมาณ 700 คะแนนค่ะ
   7.ส่วนมหาวิทยาลัยที่น้องอาจจะลองเข้าไปดูว่า มีเปิดสอนด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ให้น้องเข้าไปดูที่ http://www.gradschools.com/search-programs/international-relations?PageNo=3
   8. ตัวอย่างมหาวิทยาลัยที่ชื่อว่า California State University at Fresno : http://www.csufresno.edu/polysci/degrees/ma_int_relations.shtml;เว็บนี้นำมาแสดงให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยเขาระบุมาเลยว่าต้องการให้นักเรียนที่จะส่งสมัคร u เขาต้องมีคะแนนสอบ TOEFL และ GRE จำนวนเท่าไร http://www.csufresno.edu/polysci/degrees/ProspectiveIRStudents.shtml
   9. ตัวอย่างมหาวิทยาลัยที่สามารถรับนักศึกษาที่จบปริญญาตรีมาด้วยคะแนน 2.50 เช่น Webster University เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน http://www.webster.edu/gradcatalog/policies.shtml#admin_req เนื้อหาหลักสูตร http://www.webster.edu/global/details.html
   – U.of Kentucky http://www.uky.edu/PattersonSchool/degrees.htm วิธีการสมัคร http://www.uky.edu/PattersonSchool/apply.htm หรือ http://www.uky.edu/PattersonSchool/files/ApplicationChecklist.pdf คำถามตัวอย่าง http://www.uky.edu/PattersonSchool/faq.htm
   -จะขอให้ list มหาวิทยาลัยนิดหน่อย แล้วน้องลองหาเองเพราะได้ยกตัวอย่างไว้ให้ข้างต้นแล้วหลายแห่งพอสมควร รายชื่อมหาวิทยาลัยมี Appalachian State University, Central Michigan U, Florida International University, Long Island University, Missouri State University, Morgan State University, Ohio University( U นี้มีหลักสูตรที่น่าสนใจคือ Southeast Asian Studies ), Texas State University at San Marcos, U.of Southern Mississippi, University of Denver, U.of the Pacific, West Virginia University, University of Indianapolis
   10 คำว่า เกรดเฟ้อ คงต้องดูเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยทั้งจากม.รัฐและม.เอกชน หรือ ดูช่วงคะแนนที่ปรับสูงขึ้นเกิดช่วงประมาณปีใด พูดง่ายๆว่า คงต้องไปอ่านงานวิจัยกัน ถ้าพูดง่ายๆก็คือ การที่สถานศึกษาปล่อยเกรดโดยอาจจะหวังเห็นนักเรียนนักศึกษาของตนสามารถเข้าไปสู่ตลาดการแข่งขันได้แข่งกับสถาบันอื่นได้ เช่น แช่งขันในการหางานทำหรือดูที่เห็นเดือนที่ได้รับ แต่บางแห่งจะถูกวิจารณืว่าผู้ที่จบจากสถาบันนี้เชื่อใจได้น้อยว่า จะทำงานได้ดีไหมคะ ลองอ่่านเว็บไซต์นี้ดูนะคะhttp://www.dek-d.com/content/admissions/9797/O-NET–G-PAX-%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%9F%E0%B9%89%E0%B8%AD.php

 2. ตอนนี้หนูเปน Teacher Assistant ที่โรงเรียนนานาชาติค่ะ แต่อยากที่จะเรียนต่อปริญญาโท หนูสนใจ linguistics แต่ไม่แน่ใจว่ามันจะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหนที่จะช่วยให้หนูเปนครูสอนภาษาอังกฤษได้หลังจากเรียนจบ ช่วยแนะนำได้ไม๊ค่ะ นอกจากด้านภาษาศาสตร์แล้วยังมีคณะไหนที่เกี่ยวข้องกับการสอน teaching English as a second language ให้เดกนักเรียนไทยอะค่ะ พอดีหนูอยากเปนครูสอนภาษาอังกฤษค่ะ หนูจบ มนุษยศาสตร๋ เอกภาษาอังกฤษมาค่ะ ขอบคุณค่ะ

  1. น้อง Por คะ ลองตรวจสอบเรื่องคุณวุฒิในเรื่องที่ต้องกลับมาสอนด้วยนะคะ คือ ถ้าเป็นครูในโรงเรียนมัธยมศึกษา ปริญญาโทอาจจะใช้ได้ แต่ถ้าจะไปสอนในมหาวิทยาลัย เท่าที่ทราบมา เวลานี้มหาวิทยาลัยต้องการให้อาจารย์เรียนจนจบปริญญาเอกนะคะ วิชาที่จะกลับมาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษได้มีหลายวิชา คือ M.A. in TESOL, M.A. in Linguisticsม M.A. in Reading English, M.A. in English, M.A in Writing ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้เรียนด้วยว่า ชอบด้านใดเป็นพิเศษด้วยนะคะ ยกตัวอย่าง หลักสูตรที่ Indiana University at Bloomington มีเปิดสอนด้านที่เกี่ยวข้องกับการสอนภาษาอังกฤษ ลองเข้าไปดูเนื้อหารายวิชาด้าน TESOL ประกอบได้ที่เว็บไซต์ http://www.indiana.edu/~dsls/degrees/master.shtml ถ้าพี่จำไม่ผิดจะมีน้องแพรเขียนมาถามเรื่องการไปเรียน linguistics ภายใต้กระทู้เรื่องเดียวกันกับที่น้องเขียนถามมาค่ะ และพี่ได้ยกตัวอย่างหลักสูตรของ University of Illinois at Urbana พี่ขอให้น้องลองกลับไปอ่านดู และเปรียบเทียบกับหลักสูตร TESOL ของ Indiana U ว่าน้องถนัดที่จะเรียนไปในแนวใดนะคะ ดูเหมือนว่า TESOL จะเน้นหลักสูตรเรียนเพื่อนำไปใช้ลงมือปฏิบัติชัดกว่า linguistics ถ้าน้องมีข้อมูลเพิ่มเติม เช่นคะแนน GPA ที่เรียนจบมาในระดับปริญญาตรี, ผลคะแนน TOEFL และ GRE ที่สอบได้ , งบประมาณที่ทางบ้านจะสามารถส่งให้น้องไปเรียนต่อมีประมาณเท่าไร พี่จะได้นำมาใช้ในการเลือกมหาวิทยาลัยที่จะส่งสมัคร หรือ ตัวน้องเองสนใจจะส่งสมัครในรัฐใดเป็นพิเศษ เขียนถามมาอีกครั้งนะคะ พี่จะได้ส่งชื่อสถาบันที่น้องน่าจะยื่นสมัครไปให้ค่ะ

 3. รบกวนอยากสอบถามนะคะ คืออยากเรียนต่อปริญญาโท ที่รัฐเท็กซัส เมืองSanAntonio นะคะ เพราะมีญาติเปิดร้านอาหารอยู่ สนใจด้าน Communication ค่ะ ดูจากUniversity of Texas at San Antonio ต้องการโทเฟลที่ 500 อยากทราบว่าเกรดเมืองไทยป.ตรี ได้เพียง 2.3 จะมี.โอกาสเข้าเรียนได้ไหมคะ หรือพี่ๆมีสถาบันอื่นแนะบ้างคะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

  1. น้องพลอยลองเข้าไปอ่านที่เว็บไซต์ของ U.of Texas at San Antonio หรือยังคะ http://utsa.edu/gcat/chapter6/COLFA/comdept.html#macom เขาเขียนเกี่ยวกับเกณฑ์การพิจารณาไว้ว่า เขารับนักศึกษาเข้าเรียนโปรแกรมนี้จำนวนไมม่มาก น้องน่าจะได้ GPA 3.0ดูคะแนน GPA ตอนน้องอยู่ปี 3 และปี 4 ค่ะ ลองคำนวณคะแนนดูว่าได้ถึง 3.0 ไหม ถ้าไม่ได้ อยากลองสมัคร ก็ทำได้ แต่ให้หา U อื่นเผื่อสำรองไว้ด้วยค่ะ

   Master of Arts Degree in Communication

   The Master of Arts Degree in Communication offers students the opportunity to pursue advanced study in Communication. This program is grounded in the concept of Integrated Communication and encourages students’ development of broad perspectives in applying research, discovery, critical thinking, and creative enterprise to addressing the practical needs of individuals and groups in a variety of settings. The faculty intend to develop students’ knowledge and skills in communication that are requisite for success in leadership, scholarship, and/or creative endeavors in business, public sector, and nonprofit environments.

   Admission Requirements. In addition to satisfying University-wide admission requirements, applicants must meet the following Communication requirements for unconditional admission:

   Submit scores from the Graduate Record Examination (GRE) general test.

   Provide two letters of recommendation from academic sources with the option of an additional letter from either an academic or a professional source (no more than three letters should be submitted). Letters from academic sources are expected, but if the applicant has been out of school for a significant period of time, letters from professional sources who can attest to the applicant’s academic potential may be considered.

   Provide a statement of purpose, 500–750 words in length, describing the applicant’s academic and other qualifications to be admitted to this program, areas of interest in the program, and goals related to pursuing the Master’s degree in Communication.
   The number of students admitted to this program may be limited.

   ที่สำคัญน้องคงต้องส่ง Transcript น้องไป evaluate คะแนนกับหน่วยงานต่างๆตามเว็บไซต์นี้ http://graduateschool.utsa.edu/Uploads/Prospective_Students/Admissions/Accepted_Credential_Evaluation_Services.pdf เหตุผลเพราะ degree ที่จบปริญญาตรีมาจาก U ในต่างประเทศไม่ใช่จาก U ในสหรัฐอเมริกา ค่า Evaluate ประมาณ 75 เหรียญ หน่วยงานที่มีหน้าที่ เขาจะคิดคะแนน้องใหม่ตามระบบวิธีการคิดแบบอเมริกันค่ะ

   ส่วน GPA ดูที่หน้าเว็บไซต์นี้ค่ะ http://www.graduateschool.utsa.edu/prospective_students/detail/graduate_admissions_process_and_requirements/
   Admit Types

   You may select from one of three admission options when applying online (page 3 of the application system). Please refer to the information below for complete details.

   Graduate Degree-Seeking Students
   A graduate degree-seeking student is one admitted to a graduate degree program.

   In order to be eligible for admission without conditions as a graduate degree-seeking student, an applicant normally must:

   hold a baccalaureate degree from a regionally accredited college or university in the United States or have proof of equivalent training at a foreign institution.
   have a grade point average of at least 3.0 (on a 4.0 scale) in the last 60 semester credit hours of coursework.
   have completed at least 18 semester credit hours (12 of which must be at the upper-division level) in the area or areas in which the graduate degree is sought or in related areas as determined by the Graduate Program Committee for the proposed major.
   be in good standing at the last institution attended.

   ถ้าจะให้ดู U อื่นให้ คำถามที่พี่อยากถามน้อง คือ ต้องการเรียน Major อะไรใน Communication คะ

 4. COL.Pairote jitjamnong

  เรียนถามคุณ GOVISA ผู้ใจดีนะครับว่า ในกรณีเป็นทหาร-ตำรวจ ต้องการทำวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อไปเที่ยวอเมริกา ประมาณ 1เดือน มีคำถามครั้งนี้ครับ
  1.ตอนทำPassport ควรกรอกชั้นยศนำหน้าชื่อหรือเปล่า และควรถ่ายรูปโดยสรวมเครื่องแบบหรือไม่ครับ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร
  2.ในกรณีทำวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกาทั้งครอบครัว พ่อแม่ลูกรวม3คน ตอนกรอกDS-160 ต้องกรอกแยกเป็นรายบุคคลหรือเปล่าครับ กรุณาอธิบายนะครับ
  3.การทำนัดสัมภาษณ์ทั้งครอบครัว (พ่อ ,แม่,ลูก 3คน) จะกรอกนัดสัมภาษณ์อย่างไร

  ขอบคุณมากนะครับ ขออวยพรให้คุณ GOVISA มีแต่ความสุขความเจริญนะครับ

  ไพโรจน์

  1. ตอบแล้วนะคะ ขอโทษที่ตอบช้าทำให้ต้องถามมาสองครั้งค่ะ

 5. สนใจศึกษาป.โท ด้าน computer arts / visual effect / 3D ไม่ทราบว่ามี U ไหนที่เปิดรับบ้าง สามารถส่งพอร์ตได้ถึงวันไหนคะ

  1. มีหลายแห่งคะ แต่การที่จะดูว่า น้องควรสมัครไปเรียนที่ใด ต้องดูที่ข้อมูลพื้นฐานของตัวน้องด้วยค่ะว่า ไปตรงกับเกณฑ์การรับเข้าเรียนของสถาบันใดค่ะ มหาวิทยาลัยเขาจะมี standard of admissions ว่า สามารถรับนักศึกษาที่เรียนจบมาด้วยคะแนนเฉลี่ยสะสมหรือ GPA นั่นเองประมาณเท่าไร ผลทดสอบภาษาอังกฤษ TOEFL ของน้องได้เท่าไร มหาวิทยาลัยนั้นๆมีข้อยืดหยุ่น ให้ไปเรียนภาษาของมหาวิทยาลัยเขาด้วยได้ไหมถ้าคะแนน TOEFL ยังไม่ถึงเกณฑ์ของเขาค่ะ portfolio ที่ส่งไปดีไหม เข้าตากรรมการรับสมัครไหม เป็นต้นค่ะ

   ส่วน Deadline ที่จะต้องส่งใบสมัครแต่ละแห่ง ไม่จำเป็นต้องวันที่ปิดรับสมัครตรงกันค่ะ บางแห่งอาจจะวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเพื่อเข้าเรียนตอนช่วงเดือนสิงหาคม หรือเรียกกันว่าเทอม FALL ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น ก็จะสมัครไม่ทันแล้ว แต่บางแห่งอาจจะปิดรับสมัครวันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้ก็ยังส่งสมัครได้อยู่ค่ะ บางแห่งก็บอกวันปิดรับสมัครเป็น Rolling admissions คือ ไม่มีวันที่ปิดรับสมัคร ถ้าเอกสารที่นักศึกษาส่งไปครบเมื่อไร ก็จะพิจารณาได้ทันทีว่า จะรับเข้าเรียนได้ไหมค่ะ

   สำหรับชื่อ U ที่มีเปิดสอนจะมีอยู่ 2ประเภท คือ เป็นกลุ่ม Art School หรือ Professional Art School บางชื่อเคยได้ยินรุ่นพี่หรือเพื่อนจบกันมา แต่บางชื่ออาจจะยังไม่คุ้นหู เพราะยังไม่มีคนไทยสมัครไปเรียน เป็นต้น อีกกลุ่ม คือ สอนในมหาวิทยาลัย น้องเองไม่ได้บอก background ทางการศึกษาของตัวน้องมาว่า จบปริญญาตรีด้านใดมา คะแนนเรียนเป็นอย่างไร พี่แนะนำให้น้องsearch เข้าไปดูเองใน website ของ U ต่างๆที่บอกไป เพื่อดูว่า หลักสูตรที่เขาเปิดสอน ตรงตามความต้องการน้องไหม วันที่ปิดรับสมัคร และเอกสารที่ใช้ประกอบการสมัครมีอะไรบ้างค่ะ น้องบางคนเรียนจบปริญญาตรีด้านอื่นมาแต่อยากต่อปริญญาโทด้า art and design ก็มี ถ้าเป็นเช่นนี้ ควรเขียนถามเขาด้วยว่า จะสามารถสมัครปริญญาโททันทีได้เลยไหมค่ะ เพราบางแห่งอาจให้น้อง เรียนพื้นฐานปริญญาตรีเพิ่มเติมด้วยค่ะ เช่น ต้องสมัครไปเรียน second bachelor degree ก่อนสมัครเรียนต่อปริญญาโทค่ะ ขอยกตัวอย่างเช่น

   – Academy of Art University ใน California มีข้อยืดหยุ่นเรื่องคะแนนสอบ TOEFL และ deadline เป็น Rolling admissions ค่ะ
   – School of Visual Arts (อยู่ในรัฐ NY เว็บไซต์คือ http://www.schoolofvisualarts.edu/grad/index.jsp?sid0=2&sid1=366 )
   – Full Sail University อยู่ที่เมือง Orlando รัฐ Florida เมืองที่มี Disney World ตั้งอยู่ค่ะ หลักสูตรที่น่าเรียน และมีหลายคนอยากเรียนส่วนใหญ่จะอยู่ในระดับปริญญาตรี ส่วนปริญญาโทจะมี Game design กับ Entertainment Business เท่านั้นค่ะ
   -Digital Media Arts College มี MFA in Visual Effects Animation และ MFA in Graphic Design แต่ชื่ออาจไม่คุ้นหูน้องๆ สถาบันนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Boca Raton ในรัฐ Florida
   -Savannah College of Art and Design เมือง Savannah รัฐ Georgia มี ปริญญาโททั้ง MA และ MFA ด้าน Animation ลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์ http://www.scad.edu/animation/mfa.cfm#programButtons
   -John Hopkins University ในรัฐ Maryland สอนในคณะดูที่เว็บไซต์ http://www.4dmo.com/portfolio/jhu/syllabus_multimedia06.pdf
   -Pratt Institute รัฐ New York มีปริญญาโทด้าน Digital Arts ดูเพิ่มเติมที่ http://www.pratt.edu/academics/art_design/art_grad/digital_arts_grad/
   -University of Texas at Dallas ดุูที่เว็บไซต์ http://www.utdallas.edu/ah/atec/courses/index.html มีปริญญาโทด้าน Arts and Technology ทั้ง MA และ MFA ส่วนใหญ่ MFA จะมีหน่วยกิตที่ต้องเรียนมากกว่า MA อย่างหลักสูตรของ Texas MFA เน้นออกไปสอนด้านนี้มากกว่า ส่วน MA เน้นออกไปทำงาน ดังนั้นถ้าที่ใดมีทั้งMA และ MFA ต้องอ่านรายละเอียดด้วยว่า เขาเน้นสอนไปในแนวไหน และเราผู้เรียนต้องการอย่างไรค่ะ
   -California College of the Arts ลองอ่านดูจากเว็บไซต์นี้ว่า ชอบหลักสูตรไหนค่ะ http://www.cca.edu/academics/graduate

   พี่ขอให้ตัวอย่าง U ให้น้องลองศึกษาดูก่อน ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมที่เฉพาะเจาะจง หรือสามารถให้รายละเอียดที่ชัดเจนมากว่าคำถามที่น้องเขียนมาถามครั้งแรก ให้เขียนมาถามอีกนะคะ

 6. อยากเรียนต่อเอกด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ทราบพอจะแนะนำมหาวิทยาลัยให้ได้ไหมคะ
  แล้วถ้าอยากไปเรียนปีนี้จะทันไหมคะ ในการเตรียมการต่างๆ เพราะยังไม่มีคะแนนโทเฟล

  1. ตอบคร่าวๆก่อนว่า ถ้าไปดูงาน AEO นะคะ ไปที่ Booth Colorado State U, U.of California at Irvine กับ U.of San Francisco ที่มี Environment Science สอนค่ะ

   ส่วนคำถามที่น้องตั้งมาสั้นๆ พี่ขอทราบเพิ่มเติมว่า จบปริญญาตรีด้านใดมา ถ้าพอบอกชื่อมหาวิทยาลัย เกรด GPA , TOEFL,GRE ก็จะดีมากค่ะ วิชาที่เกี่ยวข้องกับ Environment ที่มีเปิดสอนใน USA มี Environmental Engineering, Environment Science and Environment Studies ดังนั้นพื้นฐานที่เรียนจบมาของผู้เรียนจะพอบอกได้ถึงความเหมาะสมว่า ควรไปเรียนต่อเน้นด้านใดของ Environment ค่ะ ส่วนปีนี้ คือ Fall 2011 เปิดเรียนประมาณสิงหาคม/กันยายน ถ้ายังไม่พร้อมที่จะสอบ TOEFL และ GRE คิดว่าไม่ทันแล้วค่ะ เพราะ Deadline U top หมดไปตั้งแต่ต้นปีแล้ว ส่วน Deadline U ที่ไม่อยู่ใน Top ที่ล่าออกมาประมาณ 1 พฤษภาคม ที่เห็น 1 June มีเปอร์เซ็นต์น้อยมาก คงต้องไปมองรอบที่จะเปิดเทอมตอนมกราคม 2012 หรือ สิงหาคม 2012 แทนค่ะ

 7. อยากทราบว่ามหาวิทยาลับที่มาภายในงานทั้ง23ที่คือสนใจเรียนต่อ MS information System มีที่ใดบ้างที่มีชื่อเสียงทางด้านนี้ ผมเกรดอยู่กลางๆ 2.6 ยังไม่มีคะแนน TOEFL&GRE รบกวนขอข้อมูลด้วยครับ

  1. Uที่มาในงาน AEO ที่เปิดสอนด้าน Information System มี Colorado State University, Indiana U at South Bend, Kansas State University, U.of California at Irvine, U.of San Francisco ส่วนน้องที่ได้ GPA 2.6 ยังไม่มีคะแนน TOEFL , GRE ตอบยากค่ะ เพราะเดาไม่ได้ว่าคะแนนจะได้มากหรือน้อนะคะ บางครั้งการดูจากมาตราฐานมหาวิทยาลัยที่จบปริญญาตรีมา มันเป็นข้อมูลทางสถิติที่ทำให้เราคาดการณ์ได้นิดหน่อย เช่น เกรดที่ได้มาพอเหมาะสมไหม เพราะบางสถานศึกษาดูเหมือนเกรดเฟ้อก็มีค่ะ และยังตั้งสมมุติฐาต่อไปได้ถึงคะแนนภาษาอังกฤษที่ควรได้ด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม เอาเป็นว่า ดูที่เกรดอย่างเดียวเวลานี้ Indiana U at South Ben น่าจะมีความเป็นไปได้มากที่สุดที่น้องจะเข้าได้ค่ะ U.of California at Irvine น่าจะเข้ายากที่สุดด้วยเกรดของน้อง รองลงมาคือ U.of San Francisco ส่วน Kansas State U กับ Colorado State U พี่ให้เครดิตพอๆกันและน่าจะเป็นรอง U.of California at Irvine

   ถ้าถาม U มีชื่อเสียงด้านต่างๆในหมู่วิชาที่เกี่ยวข้องกับ Science ก็มี U.of California at Irvine , Kansas State U, Colorado State U ค่ะ

 8. สนใจอยากจะเรียนต่อในคณะนิเทศศาสตร์คะ มีมหาวิทยาลัยไหนที่แนะนำสำหรับคณะนี้มั๊ยคะ

  อยากไปเรียนต่อคะ แต่มีปัญหาอีกอย่างคือ ภาษาไม่ดีเลยควรไปเรียนพิเศษที่ไหนดีแนะนำด้วยคะ
  ขอบคุณคะ

  1. ขอให้น้องระบุมานิดหนึ่งนะคะว่า จะเรียนต่อปริญญาโทด้านใด เช่น Speech Communication, Corporate Communication, Advertising, Public Relations, New Media มีหลาย Major มาก พี่คง list รายชื่อมหาวิทยาลัยทั้งหมดไม่ได้ พี่ขอทราบ background คร่าวๆของน้อง และวิชาที่น้องอยากไปเลือกเรียนใน Communication ค่ะ
   ส่วนที่เรียนพิเศษ พี่ไม่กล้าเขียนลงในที่นี้ ดูเหมือนจะโฆษณาที่เรียนพิเศษให้โรงเรียนนั้นๆ เอาเป็นว่า มีที่เรียนกวดวิชาจำนวนมากแถวถนนสีลม สาทร สยามสแควร์ ลาดพร้าวเป็นแหล่งที่น้องๆวัยรุ่นไปเรียนพิเศษกันมากค่ะ ไม่มีใครการันตีให้น้องได้ว่าที่ไหนจะดีที่สุดค่ะ ลองถามเพื่อนๆรุ่นเดียวกับน้องหรือต่างรุ่นดูดีไหมคะว่าเขาเรียนพิเศษที่ไหนค่ะ

 9. คือมีมหาลัยไหนที่ปริญญาโทเปิดสอนคณะ linguistics หรือป่าวค่ะ หรือไม่ก็มีคณะไหนที่เรียนคล้ายๆสาขานี้บ้างค่ะ คือหนูไม่ชอบที่เกี่ยวกับธุรกิจอะค่ะ

  1. น้องพอทราบเนื้อหาที่เรียนเกี่ยวกับ linguistics นะคะว่าเขาสอนเกี่ยวกับอะไร คือ พี่ไม่ทราบ background ปริญญาตรีน้องว่าจบอะไรมา แล้วน้องพอทราบไหมคะว่า เรียนจบ linguistics แล้วจะทำงานอะไรได้บ้างค่ะ พี่ลองยกตัวอย่างหลักสูตร M.A. in Linguistics at U.of Illinois at Urbana มาให้น้องลองดูเป็นตัวอย่างว่าเขาสอนวิชาอะไรกันบ้างคร่าวๆ อาจไม่จำเป็นต้องมีหลักสูตรเหมือนกันทุกแห่งค่ะ อนึ่ง ถ้าน้องชอบวิชาเหล่านี้อยู่เป็นทุนเดิมแล้ว การเรียนต่อปริญญาโทก็ไม่ยากค่ะ พี่อยากทราบว่าน้องได้เกรดหรือ GPA ตอนที่จบปริญญาตรีประมาณเท่าไร และพอทราบคะแนนสอบ TOEFL หรือ GRE หรือยังคะ เพราะต้องมีผลคะแนนทั้ง TOEFL และ GRE ในการยื่นสมัครเรียนค่ะ จะได้พอคาดคะเนได้ว่า ควรสมัครไปเรียนที่ไหนได้บ้างค่ะ

   ตัวอย่างหลักสูตร ปริญญาโท Linguistics ที่ UIUC ค่ะ

   Master of Arts Course Requirements:
   A. The following courses are required (20 hours):

   * LING 410: Historical Linguistics
   * LING 501:Syntax I
   * LING 502:Phonology I
   * LING 541:Syntax II
   * LING 542:Phonology II

   B. Choose one from the set (4 hours):

   * LING 425: Introduction to Psycholinguistics
   * LING 450: Sociolinguistics I

   C. Choose one from the set (4 hours):

   * LING 509: Cognitive Semantics
   * LING 507: Formal Semantics I
   * LING 551: Pragmatics I

   D. Three elective courses are required (12 hours):

   * These may be chosen from any one of the areas or from a combination of areas of specialization specified in this program (i.e., computational linguistics, historical linguistics, phonology/phonetics, sociolinguistics/neurolinguistics, semantics/pragmatics, sociolinguistics, and syntax.)
   * LING 590 may be included, for a maximum of 4 hours

   E. Research/Project/Independent Study Hours:

   * LING 580
   * A maximum of 4 hours may be applied toward the degree

   F. Language Requirement

   * All candidates for the Master’s degree must have proficiency in one additional language (other than their native tongue) in which there exists a significant body of linguistic literature.
   * This language may be English for students whose native language is not English.

   G. 12 hours of 500-level courses are required
   H. M.A. Qualifying Examination or writing of an acceptable M.A. thesis (0 or 4 hours):

   * Students who intend to pursue a Ph.D. in Linguistics from the University of Illinois much pass the Qualifying Examination.
   * Guidelines for the Qualifying Examination are available here in MS Word and PDF formats.
   * Students writing a thesis are required to take 4 additional hours of LING 590 in addition to the required 40 hours.

   1. คือหนูเรียนอยู่ปี4 ที่เอแบค คณะ ศิลปศาสตร์ เอกภาษาญี่ปุ่นอะค่ะ แต่เกรดยังออกไม่หมดอะค่ะ เหลืออีก 6 ตัวที่ยังไม่ออก แต่ตอนนี้เกรดล่าสุดคือ 3.03 คะแนน toefl and gre ยังไม่ได้สอบเลยอะค่ะ แต่กะว่าจะไปสอบหลังเดือนพฤษภา ตอนจบแล้วอะค่ะ คือที่เอแบคมันมีวิชา phonetics,linguistic, language and cultural แล้วหนู่เรียนมาแล้วชอบอะค่ะ ก็เลยอยากจะเรียนด้านนี้

    1. โดยทั่วไปนักศึกษาที่เลือกไปเรียนวิชาภาษาศาสตร์ (Linguistics) หรือผู้ที่สนใจจะไปเรียนต่อปริญญาโทด้านภาษาอังกฤษทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น major ใดก็ตาม อาทิ Teaching English as a second Language (TESOL), Literature, English Reading, English Writing, Modern English etc. ล้วนแต่ต้องการ TOEFL ประมาณใกล้เคียง 100 หรือ 100 คะแนนขึ้นไปค่ะ อาจจะมีบ้างบาง U. ที่ใช้คะแนน TOEFL อยู่ในเกณฑ์มาตราฐาน คือ 79-80 คะแนน

     ส่วน GRE ถ้าคิดคะแนนแบบ GRE รุ่นเก่า คือ 1,000 แต่ถ้าเป็น GRE รุ่นใหม่ที่จะเริ่มสอบจริงจังวันที่ 1 สิงหาคม 2011 นี้ พี่ยังไม่แน่ใจว่ามหาวิทยาลัยจะกำหนดคะแนนประมาณเท่าไรนะคะ GRE จะมี part ที่เรียกว่า Analytical Writing ซึ่งมีคะแนนเต็ม คือ 6 ทีนี้ถ้าน้องจะไปเรียนวิชาที่เกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษโดยตรง ส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยมักจะขอดูคะแนน Part Writing ที่ 5 จากคะแนนเต็ม 6 ค่ะ อ่านแล้วอาจไม่สบายใจ แต่ถ้าน้องมีคะแนนภาษาอังกฤษตอนเรียนที่ ABAC ดี ก็น่าจะหมายความว่า น้องมีทักษะและความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ดี ควรทำทั้ง TOEFL และ GRE ดีค่ะ

     พี่อยากให้น้องหาโอกาสคุยกับรุ่นพี่ หรือ อาจารย์ที่เรียนจบมาทางด้าน Linguistics เพื่อสอบถามถึงเนื้อหาที่เรียน วิธีเรียน ระดับความยากง่าย เพราะการเรียนที่เมืองไทยในระดับปริญญาตรีบางครั้งเรียนนิดเดียว ยังไม่ได้ลงลึกมาก ไม่ได้เรียนเอาจริงเอาจังแบบฝรั่งก็มี ทำให้มีหลายวิชาที่มีน้องหลายคนเกิดความเข้าใจผิดว่า เป็นวิชาที่ทำคะแนนได้ดี น่าจะไปเรียนต่อปริญญาโทด้านนี้ค่ะ แต่พอไปลงเรียนจริงๆแล้วรู้สึกหนัก ยากไม่ชอบ อยากเปลี่ยน Major นั่นคือเหตุผลที่พี่ให้น้องลองคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับหลายๆคน หรือ ลองศึกษาจากตัวหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาเปิดสอน อย่างที่เมื่อวานนี้พี่ส่งไปให้ดูเป็นตัวอย่าง

     อีกประการหนึ่ง ถามตัวน้องเองด้วยว่า เรียนจบแล้วอยากจะทำงานด้านใดมากที่สุด เพราะแน่นอน Linguistics อาชีพที่เห็นชัดที่สุด คือ อาจารย์ นักวิจัยทางภาษา เป็นต้น ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยในประเทศไทยเกิน 90 % ผู้ที่จะเข้ามาเป็นอาจารย์ต้องศึกษาจบปริญญาเอก ซึ่งหมายความว่าถ้าน้องอยากเป็นอาจารย์ น้องน่าจะต้องเรียนให้จบปริญญาเอกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ถ้าน้องยังเป็นนักศึกษาปี 4 อยุ่ อาจสอบถามแผนกที่รับอาจารย์ใหม่เข้าทำงานว่า เขามีนโยบายแบบที่พี่กล่าวมาหรือไม่ ทั้งหมดที่กล่าวนี้ จะเป็นปัจจัยหรือข้อสรุปให้น้องตัดสินใจได้ว่า แล้วเราควรเลือกเรียนไปทางไหนดีค่ะ

     พี่จะลองให้ชื่อ U ไปนิดหน่อย เช่น Boston University, Columbia University, Ohio State University, George Mason University, Georgetown University, Northern Arizona University etc. ลองอ่านรายละเอียดการเรียนการสอน และวิธีการรับเข้าเรียนดูค่ะ มีอะไรถามมาอีกนะคะ

 10. อยากได้รายละเอียดเกี่ยวกับทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติมากเลยค่ะ
  เราอยากเรียน Criminal Justice ไม่เกี่ยงเรื่องมหาลัย+รัฐ มหาลัยไหนมีแจกทุนให้ก็โอเคแล้วค่ะ+

  1. ถ้ามีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ แล้วจะเขียนไปบอกค่ะ

  2. ขอตอบน้องขวัญศิริเพิ่มเติมค่ะ ในงาน AEO Tour มี 3 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนด้าน Criminal Justice ค่ะ คือ

   1. University of Central Missouri
   http://www.ucmo.edu/cj/grad/admissions.cfm

   2. Marywood University
   http://www.marywood.edu/socsci/criminaljustice/programs/graduate-program.html

   3. Oklahoma City University
   http://www.okcu.edu/petree/soc/jscurr.aspx

   นอกจากนี้ก็มี อีกหลายมหาวิทยาลัยที่มีเปิดสอนแต่ไม่ได้มาที่เมืองไทย คือ

   1. รัฐ Alabama มี Columbia Southern University, Troy University, U. of Northern Alabama
   2. รัฐ Alaska มี U. of Alaska/ Fairbanks
   3. รัฐ Arizona มี Arizona State University, NortCentral University, Northern Arizona University, Prescott College.
   4. รัฐ California มี California State University at Los Angeles กับ San Diego State University
   5. รัฐ Colorado มี U. of Colorado at Colorado Springs, U. of Colorado at Denver
   6. รัฐ Connecticut มี Sacred Heart U, Western Connecticut State University
   7. รัฐ District of Columbia มี George Washington University
   8. รัฐ Florida มี Florida Atlantic University, Hodges U,
   9. รัฐ Georgia มี GA College and State U, South University/Savannah
   10. รัฐ Hawaii มี Chaminade University of Honolulu
   11. รัฐ Idaho มี Boise State U
   12. รัฐ Illinois มี Lewis U.,SIU/ Carbondale.WIU
   13. รัฐ Indiana มี Calumet College of St.Joseph, Indiana University Purdue University at Fort Wayne
   14. รัฐ Iowa มี Kaplan U/ Davenport
   15. รัฐ Kansas มี Washburn U
   16. รัฐ Kentucky มี University of Louisville
   17. รัฐ Louisiana มี Southwest University
   18. รัฐ Maine มี Husson University
   19. รัฐ Massachusetts มี Anna Maria C.,Boston University, Bridgewater State College,Curry College, Salem State College
   20. รัฐ Michigan มี Ferris State University, Grand Valley State U, Michigan State University, U.of Detroit,
   21. รัฐ Minnesota มี U.of St. Thomas,St.Cloud State Um,
   22. รัฐ Missippi มี MS College, MS Valley State U, U.of MS
   23. รัฐ Missour มี U. of Montana
   25. รัฐ New Jersey มี Kean University
   26. รัฐ new York มี Long Island University at CW Post Campus, State University of New York at Buffalo
   27. รัฐ North Carolina มี Methodist U
   28. รัฐ Ohio มี Tiffin University, Youngstown State U
   29. รัฐ Oklahoma มี Northeastern Sate U, Oklahoma City University , U.of Central Oklahoma
   30. รัฐ Oregon มี Western Oregon University
   31. รัฐ Rhode Island มี Roger Williams U, Salve Regina U
   33. รัฐ South Carolina มี U.of South Carolina
   34. รัฐTennessee มี East Tennessee State U.,Middle Tennessee State University ,U.of Memphis,U.of Tennessee at Chattanooga
   35. รัฐ Texas มี Sam Houston State University.Texas State University at San Marcos,Pan American University
   36. รัฐ Virginia มี Virginia Commonwealth University

   ส่วนทุนการศึกษาให้น้องลองถาม University ที่มาร่มงาน AEO Tour ดูค่ะ ส่วนมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้มาจัดดงานที่เมืองไทย สามารถศึกษาเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยนั้นได้ค่ะ และมหาวิทยาลัยที่ชี้แจงบนเว็บไซต์มหาวิทยาลัยว่า นักศึกษาที่สมัครเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยของเขา สามารกรอกฟอร์มขอทุนการศึกษาได้เลย คือ Sam Houston State University เป็นมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาเกรดประมาณ 2.50 -2.7 มหาวิทยาลัยนี้ตั้งอยู่ในเขต Huntsville, รัฐ Texas เป็นมหาวิทยาลัยเดียวกับที่อดีตนายกรัฐมนตรี พตท.ทักษิณ ชินวัตร เรียนจบมาค่ะ

 11. มีผลสอบIELTS ไม่ทราบว่ามหาลัยที่อเมริการับมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

  1. น้องไม่ได้บอกมาว่าจะสมัคเข้าเรียนต่อระดับไหน ในงาน AEO วันเสาร์ที่ 12 มีนาคม มี High School 1 แห่ง นอกนั้นเป็น Community College (ระดับอนุปริญญา) และ University ที่มีทั้งระดับปริญญาตรี และปริญญาโท และน้องจะไปเรียนวิชาอะไรคะ ที่พี่ให้ link ไว้เพื่อผู้ปกครองหรือน้องๆ ที่ต้องการจะเข้าไปเปิดดูเว็บไซต์มหาวิทยาลัยนั้นๆ จะได้สะดวกค้นหาได้ว่ามีวิชาอะไรเปิดสอนบ้าง สำหรับหน้า Admissions พี่เลยจัด link มาให้ จะเห็นได้ว่า มีบางแห่งที่ระบุมาชัดเจน ว่า ต้องการ IELTS จำนวนเท่าไรค่ะ
   1. http://www.academyart.edu/admissions/graduate.html#intl ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องได้คะแนน TOEFL เท่าไร

   2. http://www.csn.edu/administration/student/services/international/admissions/toefl.asp (TOEFL iBT45 : IELTS 5)

   3. http://admissions.colostate.edu/international/englishproficiency (TOEFL iBT 71:IELTS 6.0)

   4. http://www.easternct.edu/admissions/apply.htm(Undergraduate TOEFL 79):http://www.easternct.edu/graduate/International.htm (Gradaute TOEFL:79)

   5. http://www.edcc.edu/international/ (NoTE|OEFL Required)

   6. http://www.fontbonne.edu/admissions/international/undergraduate/(TOEFL 61 or IELTS 5.0) สำหรับปริญญาตรี และกรณีรับแบบมีเงื่อนไขให้เข้าไปดูที่ http://www.fontbonne.edu/admissions/international/conditional_admission/index.php (Undergraduate + English) ส่วนของปริญญาโท ดูที่เว็บไซต์ http://www.fontbonne.edu/admissions/international/graduate_admissions/(ไม่่ได้กำหนดผล TOEFL ไว้ นักศึกษาสามารถแสดงผลว่า เคยเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษในสหรัฐอเมริกามาแล้วก็จะได้เข้าเรียน) ส่วน MBA การรับเข้าเรียนดูได้ที่ http://www.fontbonne.edu/academics/graduate/mbabusinessenglish/index.php (MBA+Business English)

   7. http://www.international.fhda.edu/FHDA_International_Student_Application.pdf (TOEFL 61: IELTS 6.0)

   8. http://www.iusb.edu/~oiss/require.shtml (TOEFL 71: IELTS 6.0) ส่วน MBA ให้ดูที่เว็บไซต์ http://www.iusb.edu/~oiss/requirebusiness.shtml (MBA TOEFL 79 ;IELTS 6.0) ส่วน หลักสูตรอืนๆดูที่ http://www.iusb.edu/~oiss/howtograd.shtml

   9. http://www.jwu.edu/content.aspx?id=53240#fbid=lO0QJVDQLeF (TOEFL 80 : IELTS 6.0)

   10. http://www.k-state.edu/oip/intlpreadmit/languageproficiency.htm ( สำหรับปริญญาตรี If no TOEFL, Take it on campus after being admitted) ส่วนปริญญาโทดูได้ที่ http://www.k-state.edu/grad/gsprospective/viewbook/intrnl.htm (Graduate TOEFL 79 :IELTS 6.1)

   11. ttp://www.laccint.us/englishreq.php (TOEFL 45: IELTS 4.0)

   12. http://mymarywood.com/home/international/undergraduate-studies/intl-application-instructions.html (Undergraduate TOEFL 71: IELTS 5.5) ของปริญญาโทดูที่ http://www.gograduatemarywood.com/home/applying/applying-masters.html (ไม่ได้กำหนดคะแนน TOEFL)

   13. http://www.messiah.edu/admissions/international_students/application.html (TOEFL 80)

   14. http://isp.northseattle.edu/requirements.html 9No TOEFL Require)

   15. http://www.okcu.edu/admissions/iso/apply.aspx (TOEFL 80:IELTs 6.0)

   16. http://www.scad.edu/programs/esl/index.cfm (ไม่ได้กำหนดคะแนน TOEFL หรือ IELTS)

   17. http://www.international.shoreline.edu/news_howto.html(TOEFL is not required )

   18. http://www.brockport.edu/international/applying/admissions/undergraduate/criteria.html (TOEFL 71 : IELTS 6.0) ส่วนของปริญญาโท ดูที่ http://www.brockport.edu/graduate/admissions/international/index.html (TOEFL80 ไม่ได้เอ่ยถึง ณ IELTS)

   19. http://www.admissions.uci.edu/prospective_international/pi_english_proficiency.html( ปริญญาตรี TOEFL 80 ; IELTS 7.0 ) ส่วนปริญญาโท ดูที่ http://www.grad.uci.edu/prospective/toefl.htm (TOEFL 80 : IELTS 8.0 )

   20. http://www.usfca.edu/admission/undergraduate/international/required_documentation/( ปริญญาตรี TOEFL 79 : IELTS 6.0) ปริญญาโท ดูที่ http://www.usfca.edu/templates/grad_inside.aspx?id=2147484131 (TOEFL 79-100 : IELTS 6.0-7.0) ขึ้นอยู่กับ คณะที่สมัครด้วย

   21. http://www.uwec.edu/cie/fsa/uploads/international_student_viewbook_2011.pdf (TOEFL 79 IELTS ปริญญาตรี 6.0 : IELTS ปริญญษโท 7.0) อยู่หน้า 6

   22. http://www.wlc.edu/cie/index.aspx?id=4446 (TOEFL 79: IELTS 6.0)

   23. http://www.southwesternacademy.edu/admissions/apply.html ไม่ได้กำหนดคะแนนสอบ TOEFL ไว้

 12. Parinya Kiravittaya

  ถ้าอยากเข้านิทรรศการครั้งนี้ต้องลงทะเบียน มีค่าใช้จ่าย หรือปล่าวคะ?

  อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม ขอบคุณค่ะ

  1. ไม่ต้องจ่ายค่าลงทะเบียนค่ะ อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอะไรบ้างคะ พี่จะได้ดูว่าเขามีพิมพ์ไว้ในแผ่นพับหรือเปล่าค่ะ

  1. Embry-Riddle Aeronautical University ที่เมือง Daytona Beach ในรัฐ Florida ( http://www.erau.edu/) จะมาร่วมงาน Study in the USA วันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2554 ที่โรงแรม Four Seasons ระหว่างเวลา 13.00-16.00 น. University นี้จะเน้นการเรียนการสอนด้านวิศวกรรมศาสตร์ โดยเฉพาะวิศวกรรมการบิน มี MBA เปิดสอนด้วย แต่ก็เน้นไปทางด้าน Aviation Management ดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.erau.edu/degrees/ma-degrees.html

   ถ้าต้องการพบตัวแทน University ใน USA ต้องรองาน US Higher Education Fair จัดโดย IIE วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2554

   อย่างไรก็ตาม จะมีงานนิทรรศการมหาวิทยาลัยใน USA ที่จัดแบบ online ในวันที่ 5 มีนาคม 2554 ลองเข้าไปดูการประชาสัมพันธ์งานได้ที่ฝ่ายพาณิชย์ สถานทูตสหรัฐอเมริกา http://www.buyusa.gov/thailand/th/hobsons.html หรือเข้าไปดู video อธิบายวิธีการชมงานนิทรรศการ online ได้ที่ http://screenr.com/FPu และลงทะบียนได้ที่ http://www.hobsonsevents.com/asia ที่เมืองไทยจะชมงานนิทรรศการนี้ได้ในวันที่ 5 มีนาคม ระหว่างเวลา 11.00-19.00 น. มีอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่จัดนิทรรศการ online อยู่บ่อยๆ คือ http://www.collegeweeklive.com/ ในอนาคต น่าจะมีจำนวนเว็บไซต์ที่เปิดให้ชมงานนิทรรศการ online เพิ่มมากขึ้นค่ะ

 13. sittipong iancheng

  ต้องการรายละเอี่ยด เช่น การใช้ชีวิต ค่าใช้จ่าย การเดินทาง ต่างๆ

  1. พี่ไม่ทราบว่า น้องได้ตอบรับไปเรียนที่ไหน จะได้ตอบน้องได้ตรงประเด็นค่ะ เพราะบางเมืองในสหรัฐไม่มีบริการรถเมล์ก็มีค่ะ ต้องซื้อรถยนต์ส่วนตัวเอง ค่าใช้จ่ายแต่ละสถานศึกษาก้ไม่เท่ากัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top
Scroll to Top